เกี่ยวกับโพคารี่สเวท

ย้อนกลับไปเมื่อ 40 ปีก่อน มีนักวิจัยจากบริษัทโอซูก้าคนหนึ่งเดินทางไปค้นคว้าข้อมูลวิจัยที่ประเทศเม็กซิโก แต่ระหว่างทำวิจัยอยู่นั้นเขาเกิดอาการท้องเสียอย่างรุนแรงจนต้องเข้าโรงพยาบาลเพื่อรักษาตัว

แพทย์ผู้ดูแลได้แนะนำให้เขาดื่มน้ำอัดลมเพื่อชดเชยน้ำและแร่ธาตุที่เสียไป จึงทำให้นักวิจัยเกิดความคิดขึ้นมาว่า “คงจะดีไม่น้อยถ้ามีเครื่องดื่มที่สามารถดื่มได้ง่าย และสามารถชดเชยน้ำกับแร่ธาตุที่สูญเสียไปได้อย่างรวดเร็ว”

นักวิจัยได้สังเกตเห็นว่าแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดดื่มน้ำเกลือหลังจากทำการผ่าตัดเสร็จสิ้น เพื่อให้ร่างกายของเขาสดชื่น นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการคิดค้นเครื่องดื่มที่สามารถชดเชยน้ำและแร่ธาตุให้กับร่างกายได้

บริษัทโอซูก้าซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำและมีความเชี่ยวชาญในการผลิตน้ำเกลือเพื่อการแพทย์ จึงมีแนวคิดที่จะผลิตน้ำดื่มที่สามารถชดเชยน้ำและแร่ธาตุที่สูญเสียไปจากการทำกิจกรรมต่างๆได้

หลังจากศึกษานักวิจัยพบว่าความเข้มข้นของเหงื่อที่ร่างกายขับออกมานั้นมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่ทำ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมปกติในชีวิตประจำวัน กิจกรรมกีฬา นันทนาการ หรือการออกกำลังกาย นักวิจัยจึงได้คิดค้นเครื่องดื่มที่จะเติมน้ำและแร่ธาตุให้กับร่างกายหลังจากที่เสร็จสิ้นกิจกรรมต่างๆ

โดยอาศัยข้อมูลจากการศึกษาข้างต้น นักวิจัยได้คิดค้นเครื่องดื่มที่สามารถเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายได้สำเร็จ แต่ในช่วงแรกของการทดลองเครื่องดื่มมีรสชาติที่ค่อนข้างขม หลังจากการลองผิดลองถูกมากกว่า 1,000 ครั้ง นักวิจัยได้นำเครื่องดื่มที่มีอยู่ไปผสมกับผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวเล็กน้อยพบว่าความขมหายไปและมีรสชาติดี เครื่องดื่มที่เป็นเอกลักษณ์จึงถือกำเนิดขึ้น

นักวิจัยยังคงเดินหน้าค้นหารสชาติเครื่องดื่มที่ลงตัวอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งเหลือเพียง 2 รสชาติ ซึ่งในขณะนั้นเครื่องดื่มที่มีรสชาติหวานถือเป็นเครื่องดื่มพื้นฐานที่เป็นที่นิยมในประเทศญี่ปุ่น

และเพื่อความสมบูรณ์แบบนักวิจัยได้ทำการทดลองดื่มเครื่องดื่มเพื่อเฟ้นหาว่ารสชาติใดเหมาะสมที่สุด และในที่สุดนักวิจัยก็ค้นพบว่าเครื่องดื่มที่มีรสชาติหวานน้อยนั้นมีรสชาติดีและดื่มได้ง่ายกว่าหลังจากที่ร่างกายสูญเสียเหงื่อในชีวิตประจำวัน จึงได้ลงความเห็นว่าเครื่องดื่มที่มีรสชาติหวานน้อยเป็นรสชาติที่ลงตัวที่สุด

โพคารี่สเวททั่วโลก

จากการพัฒนาภายใต้แนวคิดเครื่องดื่มที่มีรสชาติอร่อย ดื่มง่าย พร้อมทั้งมีองค์ประกอบของแร่ธาตุใกล้เคียงกับของเหลวที่ร่างกายต้องการ และช่วยชดเชยแร่ธาตุที่เสียไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้โพคารี่สเวทเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมกว่า 20 ประเทศทั่วโลก

*ข้อมูลอัพเดท เมื่อ ธันวาคม 2560

โพคารี่สเวทในประเทศไทย

เครื่องดื่ม โพคารี่สเวท เริ่มเข้ามาในประเทศไทยในปี ค.ศ. 1998 (พ.ศ. 2541) ในฐานะผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการในการแข่งขันกีฬาเอเซียนเกมส์ ครั้งที่ 13 จัดขึ้นที่กรุงเทพมหานคร การแข่งขันนี้เป็นครั้งสำคัญครั้งหนึ่งที่คนไทยทุกคนภูมิใจ เนื่องจากทัพนักกีฬาไทยสามารถสร้างสถิติคว้าเหรียญทองได้มากถึง 24 เหรียญทอง และมีมาสคอตของการแข่งขัน นั่นคือ ช้างไชโย นั่นเอง

ปี ค.ศ. 2018 (พ.ศ. 2561) เครื่องดื่มโพคารี่สเวทได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทย เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการเครื่องดื่มที่สามารถชดเชยน้ำและแร่ธาตุที่เสียไปและสามารถดื่มได้ทุกที่ทุกเวลา ในรูปแบบขวดขนาด 350 มิลลิลิตร และ 500 มิลลิลิตร

โพคารี่สเวทเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ช่วยคืนความสดชื่นให้กับคุณ เพราะมีส่วนประกอบคล้ายกับของของเหลวในร่างกายและสามารถดื่มได้ทุกที่ ทุกเวลา โพคารี่สเวทสามารถคืนความสดชื่นให้คุณได้ไม่ว่าจะเป็นช่วงใดของวัน

ข่าวสาร & กิจกรรม

ติดต่อเรา

บริษัท โอซูก้า นิวทราซูติคอล (ประเทศไทย) จำกัด

323 ตึกยูไนเต็ด เซ็นเตอร์ ห้อง 3402เอ ชั้น 34

ถนนสีลม แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500

+66 2 402 0500

ติดตามเรา